Gạch Bông Việt Nam và những thăng trầm

Trong ký ức của nhiều người Việt, hình ảnh những viên gạch bông rực rỡ và bắt mắt là một thời tuổi thơ không thể nào quên. Từ những viên gạch bông đầu tiên được nhập khẩu từ Pháp, người Việt bằng sự tài hoa đã tạo ra sản phẩm gạch bông của riêng mình. Theo dòng chảy của thời gian, thị trường gạch bông Việt Nam cũng trải qua không ít thăng trầm.

gach-bong-viet-nam
Gạch bông Việt Nam – mỗi viên gạch là một tác phẩm nghệ thuật .

Vào cuối thế kỷ 19, người Pháp cùng với sự xâm lược của mình cũng đã mang nền văn hóa, kỹ thuật xứ Pháp đến các quốc gia thuộc địa. Việt Nam là một trong số đó. Để xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, phục vụ chế độ thực dân, người Pháp đã mang sang nước ta một loại vật liệu xây dựng được xem là “nữ hoàng” thời bấy giờ – gạch bông. Theo đó, những viên gạch bông đầu tiên sau khi theo chân người Pháp vào Việt Nam đã rất nhanh chóng được yêu thích.

Ngoài hoa văn và màu sắc đa dạng, ưu điểm chính của gạch bông là độ bền cao, vệ sinh dễ dàng, có thể làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Vì thế, không quá ngạc nhiên khi trào lưu “nhà nhà dùng gạch bông” thời bấy giờ khá thịnh hành. Từ những công trình cao cấp, quan trọng như khách sạn, văn phòng làm việc đến nhà ở đều được lát bằng gạch bông cổ điển. Người Việt lúc bấy giờ cũng rất nhanh chóng học hỏi được phương pháp làm gạch bông của người Pháp. Bằng sự tài hoa và sáng tạo, những “thế hệ” gạch bông Việt Nam đã được ra đời.

Đến trước 1990, gạch bông vẫn “thống trị” thị trường vật liệu xây dựng và trang trí trong nước. Song với sự xuất hiện của gạch nung, gạch men, gạch bông nhanh chóng bị “soán ngôi”. Tuy nhiên, gạch bông không hoàn toàn bị quên lãng mà vẫn âm thầm phát triển. Hiện nay, thương hiệu gạch bông Việt Nam đã và đang tạo được tiếng vang tại hơn 45 quốc gia trên thế giới. Để đạt được điều này có sự đóng góp không nhỏ của những người thợ làm gạch Việt Nam.

  • Gạch bông Việt Nam mỗi viên gạch là một tác phẩm:

Gạch bông là loại vật liệu được làm hoàn toàn bằng tay. Mỗi viên gạch được tạo ra là cả một quá trình lao động nghệ thuật vất vả của những người thợ làm gạch. Chỉ bằng sự kết hợp tài tình giữa các nguyên liệu tự nhiên gồm bột đá, xi măng, bột màu và khuôn mẫu, người thợ làm gạch có thể sáng tạo ra vô vàn những viên gạch có hoa văn, họa tiết khác nhau. Vì thế có thể ví người thợ làm gạch như những người nghệ sĩ.

Gạch bông Việt Nam – mỗi viên gạch là một tác phẩm nghệ thuật

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, thiết bị và máy móc, các loại vật liệu mới dễ dàng được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, sản phẩm gạch bông Việt Nam vẫn được làm bằng tay. Dù cùng một mẫu hoa văn, cùng màu sắc nhưng rất hiếm khi có 2 viên gạch bông hoàn toàn giống nhau. Mỗi người thợ làm gạch bằng tay nghề và kinh nghiệm của mình đã tạo ra những viên gạch có họa tiết độc đáo, ấn tượng riêng. Theo đó, viên gạch cũng mang đậm dấu ấn riêng của người thợ – người nghệ sĩ. Vì vậy, người thợ làm gạch cũng có thể được ví như những người nghệ sĩ vẽ tranh từ gạch.

  • Gạch bông Việt Nam và “con đường” xuất ngoại:

Vào những thập niên 90, gạch bông bị “thất sủng” trở thành hàng giá rẻ. Chất lượng gạch suy giảm, quy mô sản xuất bị thu nhỏ. Trong khi đó, gạch bông vẫn rất được chuộng tại Châu Âu, Châu Mỹ hay các quốc gia Trung Đông. Tại các quốc gia này, gạch bông sản xuất thủ công được xem là hàng cao cấp, có giá bán lên đến 100 Euro/m2. Trong khi đó, tại thị trường trong nước, gạch bông có giá chưa đến 2 Euro/m2.

gac-bong-viet-nam-dang-khoi-phuc-lai-vi-the
Gạch bông Việt Nam đã và đang được khôi phục lại vị thế vốn có .

Gạch bông Việt Nam đã và đang được khôi phục lại vị thế vốn có

Điều này gây trăn trở không ít cho các doanh nghiệp sản xuất gạch bông trong nước. Tuy nhiên với niềm đam mê và những nỗ lực không ngừng nghỉ, các doanh nghiệp gạch bông Việt Nam đã nhanh chóng khôi phục được vị thế vốn có cho gạch bông thương hiệu Việt. Theo đó, gạch bông Việt hiện nay đã được xuất khẩu hơn 45 quốc gia trên thế giới. Quy mô sản xuất cũng nhanh chóng được mở rộng. Người tiêu dùng trong nước bắt đầu ưa chuộng trở lại loại vật liệu xây dựng mang đậm giá trị lịch sử này.

Gạch bông Việt Nam từ giai đoạn “hoàng kim” nhà nhà dùng gạch bông đến khi “thất sủng” đã trải qua nhiều thăng trầm. Song, chính vẻ đẹp tinh tế, độc đáo, đậm chất riêng của người thợ Việt đã mang đến cho gạch bông thương hiệu Việt sức sống mạnh mẽ, bền bỉ. Những viên gạch bông hoa văn độc đáo vẫn luôn là hình ảnh không thể nào quên của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Gạch hoa văn xưa – xu hướng trang trí đang gây sốt hiện nay

Thời gian gần đây, gạch hoa văn họa tiết xưa đang dần được ưa chuộng trở lại. Sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống và phong cách thiết kế nội thất mới đã và đang mang đến luồng gió mới, khá độc đáo cho không gian sống hiện đại.

Giai đoạn từ cuối thế kỷ 19 đến trước những năm 1990 được xem là “thời hoàng kim” của gạch hoa hay gạch bông xi măng. Lúc bấy giờ từ nhà ở đến khách sạn hay văn phòng làm việc đều dùng gạch hoa để trang trí. Từ đó, hình ảnh những viên gạch với hoa văn đối xứng cũng đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, đào thải là quy luật tất yếu của xã hội. Dù đã từng rất được ưa chuộng nhưng gạch hoa cũng phải dần “lùi bước”, nhường chỗ cho các loại vật liệu trang trí mới.

  • Gạch hoa văn xưa – sự quyến rũ đến từ quá khứ

Khi nhắc đến gạch hoa văn cổ điển, chúng ta thường liên tưởng về hình ảnh những ngôi nhà, công trình được xây dựng từ thời Pháp thuộc xa xưa. Vẻ đẹp cổ kính, xưa cũ ấy dường như không liên quan gì đến nhịp sống hối hả, hào nhoáng thời hiện đại. Song, nghệ thuật vốn dĩ là một vòng tuần hoàn. Và sở thích của con người cũng luôn thay đổi. Viên gạch hoa văn xưa cũ tưởng chừng đi dần vào quên lãng đã và đang trở lại theo một cách thức hoàn toàn mới, độc đáo và ấn tượng.

Thị trường vật liệu xây dựng năm nay “ghi nhận” sự trở lại của một vật liệu cũ với một “diện mạo” khá mới. Đó chính là gạch bông xi măng. Nếu như trước đây, chúng ta từng quen thuộc với hình ảnh nền nhà được ốp bằng những viên gạch hoa văn đối xứng nhau theo một trật tự nhất định, thì hiện nay sự ngẫu hứng mới là phong cách được ưa chuộng.

gach-hoa-van-co-hoa-tiet-co-dien
Gạch hoa văn có họa tiết cổ điển, độc đáo đang rất được ưa chuộng .

Xu hướng chung trong việc sử dụng gạch bông trang trí hiện nay là gạch họa tiết cổ điển. Bên cạnh đó, những viên gạch có hoa văn từ đơn giản đến độc đáo, gam màu trắng đen truyền thống hay sự phối màu đầy tính nghệ thuật cũng đang rất được yêu thích. Điểm mới trong cách sử dụng gạch hoa văn xưa để trang trí hiện nay chính là tính linh hoạt và đa dạng. Không còn bị “bó buộc” trong phạm vi sàn nhà, gạch bông hiện nay có thể xuất hiện tại bất kỳ đâu trong không gian sống tạo nên những điểm nhấn khá lạ mắt và đầy tính sáng tạo.

  • Gạch hoa văn xưa “thời hiện đại” – nguồn vật liệu trang trí linh hoạt và tiện dụng

Ưu điểm nổi bật nhất của gạch hoa chính là vẻ đẹp tinh tế và độc đáo. Đặc biệt, dùng gạch bông lát sàn còn có thể làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Việc vệ sinh gạch cũng rất dễ dàng. Về độ bền thì rất ít loại vật liệu xây dựng thời hiện đại nào có thể theo kịp. Ngoài ra, quy trình sản xuất gạch hoa rất thân thiện với môi trường.

Gạch hoa văn truyền thống được sản xuất hoàn toàn thủ công. Nguyên liệu chính để làm gạch là xi măng, bột cát, bột màu. Người thợ làm gạch sẽ dùng các khuôn mẫu sẵn có, kết hợp các nguyên liệu, phối trộn màu sắc một cách tài tình để tạo ra những viên gạch có hoa văn, màu sắc khác nhau. Chính vì được làm thủ công bằng tay nên người thợ làm gạch có thể tạo ra rất nhiều mẫu hoa văn đa dạng, đầy tính nghệ thuật. Theo đó, dùng gạch hoa văn truyền thống trang trí, gia chủ không chỉ được thỏa mãn về tính thẩm mỹ, sở thích mà còn thể hiện được phong cách và dấu ấn riêng của mình.

ket-hop-cac-vien-da-hoa-van.png
Sự kết hợp các viên gạch hoa văn theo cách ngẫu nhiên, bất đối xứng tạo nên điểm nhấn lạ mắt và ấn tượng .

Hiện nay, gạch hoa văn được sử dụng khá nhiều trong việc trang trí tại các quán cà phê, nhà hàng theo phong cách cổ điển, hoài cổ. Ngoài việc dùng lát sàn, gạch hoa còn có thể ốp bàn ghế, cầu thang, ốp tường để tạo nên những điểm nhấn mới lạ, bắt mắt. Phạm vi sử dụng gạch hoa vô cùng đa dạng từ phòng ăn, phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách đến phòng tắm. Tại mỗi không gian khác nhau gạch hoa đều mang đến một góc nhìn rất thú vị và độc đáo. Một trào lưu trang trí gạch hoa phổ biến hiện nay là kết hợp các viên gạch một cách hoàn toàn ngẫu nhiên, không tuân theo bất kỳ quy tắc màu sắc hay đối xứng nào cả. Điều này thật sự mang đến cái nhìn mới và ấn tượng về việc dùng gạch hoa trang trí.

Sự “quay trở lại” của gạch hoa văn xưa trong trang trí nội thất đã và đang mang đến những không gian sống rất mới lạ và đầy tính nghệ thuật. Điều này một lần nữa minh chứng rằng những nét đẹp truyền thống của quá khứ vẫn luôn có sức sống và sự ảnh hưởng mạnh mẽ, bất chấp sự thăng trầm của thời gian.

bạn cũng có thể tiềm hiểu kỹ hơn với các bài biết hữu ích của chúng tôi tại :

https://gachbongcugiare.wordpress.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s